VN cáo buộc tàu TQ ‘xâm phạm chủ quyền’ Hoàng Sa (VOA)

11
28#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Hà Nội hôm 20/6 cáo buộc tàu Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam và yêu cầu Bắc Kinh xử lý tàu của họ cũng như bồi thường cho các ngư dân Việt bị ảnh hưởng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng về việc gần đây một số tàu cá, ngư dân Việt Nam đánh bắt tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị tàu công vụ Trung Quốc khống chế, tịch thu ngư cụ, tài sải, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết “hành động nói trên của tàu công vụ Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.”

Truyền thông trong nước hôm 7/6 đưa tin một tàu chụp mực của ngư dân Quảng Nam bị tàu Trung Quốc chặn và cướp đi 2 tấn mực khô ở khu vực đảo Tri Tôn, thuộc quần đảo Hoàng Sa mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền, sau khi đe dọa sẽ “cắt lưới, lấy hết tài sản và lai dắt tàu về Trung Quốc” nếu tái phạm.

Theo bà Hằng hành động trên của tàu Trung Quốc còn “vi phạm luật quốc tế” đối với “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết đối với vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc” và “đe dọa an toàn tài sản của ngư dân Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển này.”

“Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên của phía Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc xử lý nghiêm các nhân viên và tàu công vụ Trung Quốc vi phạm,” người phát ngôn BNG nói với phóng viên tại buổi họp báo thường kỳ ở Hà Nội.

Việt Nam còn yêu cầu Trung Quốc phải “bồi thường thỏa đáng cho ngư dân Việt Nam” và kêu gọi Bắc Kinh “có hình thức giáo dục các nhân viên của phía Trung Quốc không để tái diễn vụ việc tương tự.”

Bà Hằng cho biết, đại diện BNG hôm 19/6 đã “giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Trung Quốc phản đối hành động nêu trên.”

Đây không phải lần đầu tiên tàu Trung Quốc cản trở tàu cá và ngư dân Việt Nam đánh bắt trên vùng biển có tranh chấp này.

Hồi tháng 3, một tàu cá và 5 ngư dân ở tỉnh Quảng Ngãi đã bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa. Sau đó, BNG Việt Nam đã yêu cầu phía Trung Quốc xử lý nghiêm tàu hải cảnh xua đuổi tàu cá Việt Nam và bồi thường thỏa đáng cho ngư dân.

Trung Quốc đã áp dụng lệnh cấm đánh bắt cá hàng năm trên Biển Đông trong suốt 20 năm qua, bất chấp phản đối từ các nước láng giềng có tuyên bố chủ quyền chồng lấn trong khu vực.

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 4/5 chính thức lên tiếng phản đối và bác bỏ lệnh cấm này.

Nguồn: https://thutucmuabannha.com

Xem thêm bài viết khác: https://thutucmuabannha.com/luat-dat-dai

11 COMMENTS

 1. (Phản đối…cực lực phản đối )×2000k
  ( Quan ngại…cực kì quan ngại) × 2.000k nói hoài ngay tai thằng Tập cận bình…chắc chắn nó sẽ trả

 2. Việc gì phải cáo buộc ,giặc đến tận nhà cướp bóc đe doạ mà ta vẫn cứ để yên chỉ biết nói dóc thôi Sao thật buồn và quá thất vọng

 3. Nếu xác định là cướp trên lãnh thổ VN sao không khởi tố vụ án, khởi tố bị can lại đi năn nỉ, khuyên răng, đàm phán với bọn cướp, thật vô lý

 4. 🇺🇸🇻🇳🇫🇷🏴󠁧󠁢󠁥󠁮󠁧󠁿🇦🇺🇮🇹🇮🇳🇯🇵Hải Nam là lãnh thổ cực nam của TQ.🚨⚖️

 5. Bây giờ là ko phải nói nữa bởi nói quá nhiều rồi mẹ hằng ạ.
  Hành động thôi, nhìn philippin đi
  Đừng nói nữa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here