Việt Nam tuyên bố khoan dầu trên Biển Đông đúng luật quốc tế (VOA)

0
53Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Bộ Ngoại giao Việt Nam nói trong một thông cáo gửi cho Reuters hôm 17/5 rằng các hoạt động dầu khí hàng hải của mình là phù hợp với luật pháp quốc tế và được tiến hành trong vùng biển mà Việt Nam có hoàn toàn chủ quyền.

Thông cáo này được đưa ra một ngày sau khi hai nguồn tin riêng của Reuters cho biết Rosneft Việt Nam BV, thuộc công ty dầu mỏ quốc gia Nga Rosneft, lo ngại rằng công việc khoan dầu mới hợp tác với Việt Nam gần đây trong khu vực Biển Đông sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói trong thông cáo gửi Reuters rằng tất cả các hoạt động kinh tế hàng hải của Việt Nam, bao gồm các hoạt động dầu khí, đã được cấp phép và được tiến hành trong các khu hàng hải hoàn toàn nằm trong lãnh thổ của Việt Nam, thuộc quyền tài phán Việt Nam.

Phát ngôn viên Lục Khảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 17/5, khi được hỏi về tường trình của Reuters về vụ khoan dầu của công ty Nga, nói: “Không có quốc gia, tổ chức, công ty hay cá nhân nào được phép thực hiện các hoạt động thăm dò hoặc khai thác dầu khi trong vùng biển thuộc thẩm quyền của Trung Quốc khi không được phép của chính phủ Trung Quốc.”

Ngày 15/5, Rosneft cho biết chi nhánh của họ tại Việt Nam đã bắt đầu khoan giếng LD-3P, thuộc mỏ khí Lan Đỏ ở Lô 06.1, cách bờ biển phía đông nam Việt Nam 370km. Lô này “nằm trong khu vực đường ‘lưỡi bò’ 9 đoạn mà Trung Quốc vạch ra,” theo công ty nghiên cứu và tư vấn năng lượng Wood Mckenzie.

Trong chưa đầy 1 năm qua, Repsol, một công ty năng lượng của Tây Ban Nha đã bị Việt Nam 2 lần yêu cầu dừng các dự án khoan dầu trên vùng biển có tranh chấp với Trung Quốc. Theo Reuters, Repsol phải dừng khai thác khí đốt vì sức ép của Bắc Kinh lên Hà Nội. Repsol đã yêu cầu Việt Nam phải bồi thường cho những thiệt hại từ việc dừng dự án.

Nguồn: https://thutucmuabannha.com

Xem thêm bài viết khác: https://thutucmuabannha.com/luat-dat-dai

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here