Trà Vinh: Người dân khởi kiện doanh nghiệp có nhiều nghi vấn sai phạm trong hoạt động khai thác cát

0
39Bản Tin Pháp Luật Truyền Hình Pháp Luật Việt Nam. Bản Tin Pháp Luật được phát trên Truyền Hình Pháp Luật Trực Tuyến tại địa chỉ www. tvphapluat.vn. Bản tin Pháp Luật tập trung lý giải về các vấn đề thời sự nóng trong ngày, trong tuần, trong tháng nhằm giúp khán giả trong và ngoài nước có những nhận định chính xác, đúng đắn ở góc độ thượng tôn pháp luật.

Mới đây người dân tại ấp Long Trị, xã Long Đức, TP Trà Vinh đã làm đơn khởi kiện Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Minh tọa lạc tại địa chỉ Đường tránh quốc lộ 53, khóm 4, phường 5, Thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, liên quan đến các hoạt động khai thác cát gần Cù Lao Long Trị.

Bà Bùi Thị Nhàn, ngụ tại ấp Long Trị, xã Long Trị, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, đại diện cho tập thể một số hộ dân tại đây khởi kiện Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Minh về các vi phạm trong hoạt động khai thác cát.

Cụ thể, đơn kiện đã yêu cầu Tòa án nhân dân thành phố Trà Vinh giải quyết những vấn đề sau đây: Yêu cầu DNTN Hoàng Minh chấm dứt các hành vi vi phạm bao gồm: Thứ nhất, chấm dứt các hành vi khai thác cát ngoài phạm vi cho phép. Các phương tiện của của DNTN Hoàng Minh thường xuyên di chuyển vào gần Cù Lao Long Trị để hút cát (cách bờ khoảng 200m). việc này đã khiến cho người dân hoang mang, lo lắng vì tình trạng sạt lỡ đất. Người dân Cù Lao Long Trị phảo sắp xếp nhân lực và vật lực để gia cố bờ kè, ngày đêm phải thuê tàu đi kiểm tra. Hành vi vi phạm của DNTN Hoàng Minh đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt tinh thân và đời sống với người dân tại Cù Lao Long Trị.

Thứ 2, chấm dứt hành vi sử dụng các phương tiện chưa đăng ký phải khai thác cát. Hành vi sử dụng thêm phương tiện chưa đăng ký để hút cát của DNTN Hoàng Minh cho thấy khối lượng cát mà doanh nghiệp này hút được vượt hơn khối lượng cho phép trên giấy phép. DNTN Hoàng Minh đã sử dụng thêm phương tiện số hiệu TV 1234 để hút cát, phương tiện này chưa được đăng lý (căn cứ Thông báo số 196/TB- STNMT của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Trà Vinh ngày 27/4/2019), đồng thời DNTN Hoàng Minh sử dụng xà lan đã đăng kí số hiệu TV 5555 được cải tiến và hoạt động như một xáng hút.

Thứ 3, yêu cầu chấm dứt hành vi khai thác cát vào ban đêm. Các phương tiện DNTN Hoàng Minh di chuyễn vào đầu bờ Long Trị nhiều lần vào ban đêm. Lực lượng tuần tra của Cù Lao Long Trị, trong đó có đại diện là bí thư ấp Long Trị đã ra nhắc nhở rất nhiều lần nhưng trong tình trạng vi phạm của DNTN Hoàng Minh vẫn tiếp diễn.

Bên cạnh đó, ngoài việc yêu cầu DNTN Hoàng Minh bồi thường cho tập thể người dân tại Cù Lao Long Trị 10 tỷ đồng và công khai xin lỗi, cam kết không tiếp tục hành vi vi phạm, nội dung đơn khởi kiện còn yêu cầu UBND tỉnh Trà Vinh, sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Trà Vinh công khai cho người dân tại Cù Lao Long Trị được biết cơ sở cấp giấy phép khai thác khoáng sản cho DNTN Hoàng Minh nhất là các đánh giá tác động môi trường, đánh giá về sự an toàn của bờ Cù Lao Long Trị, tổ chức lấy ý kiến của người dân tại Cù Lao trước khi cấp phép. Đề nghị UBND tỉnh Trà Vinh, sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Trà Vinh thường xuyên kiểm tra theo dõi hoạt động khai thác cát trên sông Cổ Chiên

Bản Tin Pháp Luật Truyền Hình Pháp Luật Việt Nam, được phát trên Truyền Hình Pháp Luật Trực Tuyến tại địa chỉ www. tvphapluat.vn. Truyền hình Pháp luật sẽ tiếp tục gửi đến quý vị và các bạn những thông tin của sự việc trong các số phát sóng tiếp theo.

Mọi ý kiến thắc mắc, liên hệ với Bản Tin Pháp Luật Truyền Hình Pháp Luật Việt Nam vui lòng gửi về: -Bản Tin Pháp Luật Truyền Hình Pháp Luật Việt Nam -hoặc gọi cho số điện thoại chuyên mục: 090.9194.000, Ngoài ra, quý vị có thể gửi thông tin về email: bantinhphapluatvietnam@gmail.com. Đồng thời, quý vị khán giả có thể liên hệ trực tiếp tổ tư vấn luật Bản Tin Pháp Luật Truyền Hình Pháp Luật Việt Nam tất cả các ngày trong tuần, từ thứ 2 đến thứ 6 trong giờ hành chính.

Nguồn: https://thutucmuabannha.com

Xem thêm bài viết khác: https://thutucmuabannha.com/luat-dat-dai

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here