Thành phố Vũng Tàu: Những đột phá trong tháo gỡ điểm nghẽn xây dựng cơ bản

0
43Ngay từ năm 2007 dự án nâng cấp, mở rộng được Nguyễn Tri Phương đã triển được phê duyệt và triển khai. Tuy nhiên do vướng mắc về đền bù giải phóng mặt bằng nên đến đoạn cuối đường, tiếp giáp với đường Trương Công Định cứ dang dỡ và tạo thành nút thắt cổ chai suốt gần 10 năm.

Đến tháng cuối năm 2016, dự án mới tái khởi động.

Ngày 2/9/2017 trở thành dấu ấn với những hộ dân sống ở đoạn cuối đường Nguyễn Tri Phương và những ai từng qua lại nơi đây, bởi “nút thắt cổ chai” đã tháo gở.

Đường 30/4, con đường gắn liền với lịch sử xây dựng-phát triển thành phố Vũng Tàu – hiện đã cơ bản hoàn thành, sau 17 năm được UBND tỉnh phê duyệt nâng cấp-mở rộng. Dự án có tổng mức đầu tư gần 950 tỉ đồng, mà riêng phần bồi thường, giải phóng mặt bằng chiếm đến hơn 570 tỉ đồng.

Từ một con đường chật hẹp, 42 năm sau ngày miền Nam giải phóng, đất nước thống nhất, đường 30/4 hiện là con đường khang trang hiện đại, là một trong những tuyến đường huyết mạch của thành phố Vũng Tàu nói riêng, tỉnh BRVT nói chung. 30/4, đường đẹp như tên gọi: đẹp vì lịch sử bi tráng năm xưa, cũng đẹp vì nhận được nhiều quan tâm của Đảng bộ và nhân dân tỉnh BRVT trong nỗ lực kiến thiết và xây dựng quê hương.

Cho đến cuối tháng 6/2017, căn nhà của hộ dân ở 401/2/6, quốc lộ 51 B, nay là đường 2/9, phường Nguyễn An Ninh, thành phố Vũng Tàu buộc phải tháo dỡ. Đây là căn nhà cuối cùng sau 10 năm “án ngữ” giữa một tuyến huyết mạch dẫn vào thành phố Vũng Tàu được giải tỏan để trả mặt bằng cho dự án xây dựng tuyến QL 51B.

Trước đó, UBND phường Nguyễn An Ninh và lãnh đạo khu phố đã nhiều lần – vừa kiên trì, linh hoạt, mềm mỏng vận động, thuyết phục, áp dụng chính sách bồi thường theo quy định của pháp luật – vừa trên tinh thần chia sẻ khó khăn cùng người dân phải di dời nơi ăn-chốn ở phục vụ dự án.

Dự án BV Đa Khoa Vũng Tàu – đến 2/2016 đã khởi động trở lại sau 6 năm vướng giải phóng mặt bằng, với hơn 58.230 m2 đất cần thu hồi. Để có thể tái khởi động suôn sẻ, chiến dịch vận động, tuyên truyền, tìm giải pháp tháo gỡ điểm nghẽn được cả hệ thống chính trị vào cuộc, theo phương châm: mềm dẽo và quyết liệt, song hành với công khai-minh bạch-hợp tình – hợp lý. Hiện dự án đang được chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công.

Phóng viên Xuân Thủy: “Để đạt được kết quả trong tháo gỡ điểm nghẽn về GPMB cho những dự án quan trọng, lãnh đạo thành phố Vũng Tàu đã thường xuyên tổ chức tiếp xúc và đối thoại với người dân, cả định kỳ lẫn bất thường. Việc tăng cường đối thoại, tiếp xúc, vừa để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, vừa để tuyên truyền các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước. Đây được xem là “chìa khóa” thành công và trở thành “văn hóa” rất riêng của Vũng Tàu”.

Đây là một buổi đối thoại giữa lãnh đạo thành phố Vũng Tàu với 102 hộ dân có đất bị thu hồi thuộc dự án Trung tâm hành chính thành phố Vũng Tàu.

Tại buổi đối thoại, những hộ dân có đất bị thu hồi cho dự án Trung tâm hành chính thành phố Vũng Tàu dần nhận thức về nghĩa vụ và quyền lợi của mình, mà điều “giải tỏa bức xúc” cho các hộ trước tiên là tinh thần cầu thị của lãnh đạo thành phố Vũng Tàu khi trực tiếp gặp gỡ-trao đổi với dân.

Cùng với việc tăng cường đối thoại tập trung, lãnh đạo Thành ủy đến UBND, các phòng ban chức năng, các phường trên địa bàn thành phố còn tổ chức từng đoàn đến tận nhà dân giải thích, hướng dẫn, nắm bắt tâm tư nguyên vọng, từ đó xử lý linh hoạt, mà cương quyết, hợp tình-hợp lý với từng trường hợp, theo nguyên vọng của người dân, và theo đúng quy định của nhà nước.

Đút rút kinh nghiệm, bài học đắt giá sau nhiều năm thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, triển khai các dự án; đồng thời phát huy những thành quả trong bứt phá tháo gỡ điểm nghẽn xây dựng cơ bản thời gian gần đây, thành phố Vũng Tàu đang đẩy nhanh hơn tiến độ chỉnh trang đô thị.

Để các dự án triển khai đúng tiến độ, từ nay đến năm 2020, thành phố Vũng Tàu cần khoảng 10.000 suất tái định cư cho gần 100 dự án. Hiện thành phố đang khẩn trương hoàn tất các công việc để chuẩn khởi công các Khu tái định cư trên địa bàn .

Sáng tạo, linh hoạt, khéo léo, thật sự hiểu dân, gần dân, thành phố Vũng Tàu đang trở thành một “điểm sáng” của tỉnh BRVT trong công tác giải phóng mặt bằng, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng khiếu kiện kéo dài và đông người như những năm trước đây. Cũng từ kết quả này, thành phố Vũng Tàu ngày càng hoàn thiện dần về hạ tầng, kinh tế-xã hội theo đó càng phát triển, để thành phố càng khẳng định: là nơi đáng sống và tận hưởng cuộc sống.

Nguồn: https://thutucmuabannha.com

Xem thêm bài viết khác: https://thutucmuabannha.com/luat-dat-dai

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here