Tên lửa Zircon là nỗi khiếp sợ 'kinh hoàng' đối với mọi hạm đội

0
35Tạp chí National Interest của Mỹ cho rằng, tên lửa siêu thanh Zircon của Nga là mối đe dọa nghiêm trọng đối với bất kỳ hạm đội nào, mặc dù chúng không có đầu đạn hạt nhân.
Cụ thể, theo ấn phẩm này, khả năng về tốc độ của tên lửa siêu thanh Zircon là vấn đề đáng chú ý. Zircon có khả năng đạt tốc độ 5 Mach. Theo chỉ số này, chúng sẽ vượt trội các tên lửa chống hạm siêu thanh Onyx hiện đại khác. Đồng thời, mới đây quân đội Nga cho biết, tốc độ Zircon được phát triển sẽ đạt tới 8-10 Mach và mang theo đầu đạn cỡ lớn đủ sức vô hiệu hóa khu trục hạm 8.000 tấn.

“Với tốc độ hơn 5 Mach động năng được cung cấp sẽ lớn đến mức ngay cả một đầu đạn được nhồi bằng bê tông cũng sẽ gây ra vụ nổ mạnh khi chạm đất hoặc tạo ra một lỗ thủng trên tàu sân bay”, ấn phẩm nhấn mạnh.

NI cho biết thêm rằng, việc chống lại vũ khí siêu thanh là cực kỳ khó khăn do khả năng cơ động của chúng. “Điều này giống như bắn một viên đạn nhằm vào viên đạn”, ấn phẩm viết.

Đồng thời, NI thông tin, tên lửa siêu thanh Zircon dự kiến được phóng thử nghiệm lần đầu tiên từ tàu ngầm hạt nhân vào năm 2024-2025, với sự tham gia của tàu ngầm hạt nhân lớp 885M Yasen.

“Các thử nghiệm tên lửa Zircon đầu tiên từ tàu ngầm nguyên tử có thể được thực hiện vào năm 2024-2025. Dự án tàu ngầm 885M Yasen sẽ được hiện đại hóa để sử dụng hệ thống tên lửa này”, báo cáo cho biết.

Trước đó, ấn phẩm của Mỹ đã gọi những chiếc tàu ngầm lớp Yasen là tàu ngầm đáng gờm nhất đối với Hải quân Mỹ. Những chiếc tàu ngầm này có thể hoạt động dưới nước vài tháng. Tác giả bài báo nhận định, sự kết hợp giữa tên lửa siêu thanh Zircon và tàu ngầm hạt nhân của dự án Yasen sẽ là “sát thủ thầm lặng” của quân đội Nga.

Phạm vi phá hủy của Zircon được xác định rơi vào khoảng 500 km. Tuy nhiên, các thử nghiệm gần đây cho thấy, tầm ảnh hưởng của vũ khí siêu thanh này có thể lên tới 1.000 km.

Đề án tàu ngầm Yasen-M (885-M) là gói hiện đại hóa nhằm lấp đầy khoảng cách 16 năm giữa tàu Yasen đầu tiên được vận hành – Severodvinsk – và tàu ngầm Yasen-M đầu tiên có tên K-561 Kazan. Yasen-M được phát triển từ Yasen (Đề án 885), lớp tàu ngầm hạt nhân đa nhiệm thế hệ mới nhất của Nga. Yasen-M được kỳ vọng sẽ là xương sống của hạm đội tàu ngầm Nga, sát cánh cùng với tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borei.

Cũng theo National Interest, tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen-M được cho là đối thủ đáng gờm của các tàu ngầm tấn công nhanh Virginia thuộc Hải quân Mỹ. Trong tương quan lực lượng thì Yasen-M dường như giành chiến thắng quyết định ở tỷ lệ hiệu suất và giá cả. Một tàu thuộc serie Yasen-M dự kiến có giá không quá 50 tỉ ruble (khoảng 1,6 tỉ USD), trong khi giá trung bình của một tàu ngầm lớp Virginia là khoảng 2,8 tỉ USD. Đây là một chiến thắng rõ ràng, nhưng điều đó cũng làm sáng tỏ thực tế rằng Hải quân Nga đang được giao một ngân sách nhỏ hơn nhiều so với Mỹ. 1,6 tỉ USD cho mỗi tàu Yasen-M có thể là một mức giá cạnh tranh toàn cầu, nhưng vẫn là một thách thức lớn đối với ngân sách quốc phòng của Nga, vốn chỉ khoảng 70-90 tỉ USD/năm.

Thanh Bình (lược dịch)

Nguồn: https://thutucmuabannha.com

Xem thêm bài viết khác: https://thutucmuabannha.com/luat-dat-dai

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here