Quán bún ‘cấm khựa’ ở Sài Gòn bị cưỡng chế (VOA)

28
41#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Quán “Bún bò Dũng Đinh” từng làm “dậy sóng” mạng xã hội vì những nội quy, bảng hiệu hài hước, hóm hỉnh và đầy ý nghĩa vừa bị chính quyền TPHCM cưỡng chế đập phá vào sáng 14/6 với lý do “công trình xây dựng không phép”.

Chủ quán, ca sĩ Hoàng Dũng, người được biết tiếng trong thập niên 1990, thời điểm mà dòng nhạc Hoa lời Việt đang rất thịnh hành ở Việt Nam, nói với VOA tối 14/6 rằng việc cưỡng chế quán là “rất bất công” và “không đúng luật”, trong khi cộng đồng mạng bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ và chia sẻ mất mát của ông, đồng thời chỉ trích chính quyền về hành động cưỡng chế “như cướp” khi lấy sạch đi tất cả tài sản trong quán.

“Tờ giấy ghi là cưỡng chế hành chính mái bạt, khung sắt, mà bây giờ họ vô lấy sạch ghế, bàn, tủ… đến nỗi cái khăn lau bàn, thùng rác họ cũng lấy luôn, thì tôi không chấp nhận”, ca sĩ Hoàng Dũng, còn gọi là “Dũng Đinh”, nói với VOA.

“Siêu độc đáo”

Quán “Bún bò Dũng Đinh”, tiền thân là quán “Bún bò gân” ở vỉa hè chung cư Tôn Thất Thuyết, vài năm trước nổi lên như một “hiện tượng” trên mạng xã hội với bảng nội quy được gọi là “bá đạo” và “siêu độc đáo”, trong đó chủ quán yêu cầu khách “không nhiều chuyện, lên trên mạng nói xấu chủ quán”, “nếu ăn thấy dở ẹc thì ráng chịu, không được chê”, “quý khách ăn thiếu vui lòng thế chấp giấy tờ nhà, giấy hôn thú”…

Ngay sau khi tên tuổi “Bún bò gân” được biết đến không lâu, vào tối 26/3/2015, cán bộ địa phương đã ập vào gỡ các bảng treo nội quy này vì lý do “gây phản cảm, gây cản trở giao thông trước cửa chung cư”, khiến cho cộng đồng mạng lại một phen “dậy sóng” vì cho rằng nội dung trên các bảng nội quy chỉ có tính vui vẻ, hài hước.

Sau nhiều “rắc rối” với quán vỉa hè, ca sĩ Dũng Đinh đã dồn vốn liếng để mở quán “Bún bò Dũng Đinh” trên mảnh đất rộng 1.600 m2 đã mua 20 năm trước. Vì mảnh đất nằm trong khu quy hoạch có “dự án treo” suốt 20 năm, nên ông Dũng đã không xây nhà hàng mà chỉ dựng bạt che di động để làm quán.

Một lần nữa, quán “Bún bò Dũng Đinh” của ông lại “nổi tiếng” vì các bảng thông báo độc đáo như “Nước free tự chọn, chúng tôi KHÔNG BÁN NƯỚC” hay “Cấm không cho ‘khựa’ bước vào nửa chân”, “Tẩy chay hàng ‘lạ’, dùng hàng nước ta”…

Trong một video đăng trên YouTube dưới tên tài khoản Dung Dinh hồi tháng 4 cho thấy quán “Bún bò Dũng Đinh” đã từng bị cán bộ địa phương “góp ý” về tấm biển “hơi kỳ” và nói rằng “mình kinh doanh buôn bán thì đừng dùng tiếng lóng” (“khựa”) vì “trên mạng, thanh niên hay những thế lực phản động nó hay dùng những từ này, lợi dụng những từ này để nói về người Trung Quốc”.

Cưỡng chế “sai đối tượng”

Vụ cưỡng chế quán “Bún bò Dũng Đinh” đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng nhiều ngày qua, bắt đầu từ khi UBND phường 4, quận 8, TPHCM, gửi giấy thông báo cưỡng chế “lộn người” cho ông Nguyễn Trí Nguyên, là người không đứng tên kinh doanh cũng không phải là chủ miếng đất.

Trong đơn khiếu nại gửi cho chính quyền ngày 12/6, ông Nguyên nói rõ rằng biên bản và thông báo buộc ông phải tháo dỡ công trình tạm (quán bún bò) là “sai đối tượng”, vì công trình “không thuộc sở hữu của tôi” và biên bản đã được lập “lúc tôi tình cờ có mặt tại quán”.

Theo lời ca sĩ Hoàng Dũng, quán của ông không phạm Luật xây dựng vì chỉ là mái tạm, không phải là “công trình xây dựng không phép”. Hơn nữa, mảnh đất của ông, mà cư dân mạng gọi là “đất vàng”, thuộc khu vực quy hoạch dự án đã “treo” đến 20 năm, quá thời hạn phải công bố hủy bỏ dự án.

Cơ sở pháp lý thiếu thuyết phục của vụ cưỡng chế đã khiến nhiều người cho rằng có những lý do đằng sau của việc “xử lý” quán ông Dũng.

Nguồn: https://thutucmuabannha.com

Xem thêm bài viết khác: https://thutucmuabannha.com/mua-nha

28 COMMENTS

 1. Co j kho dau a dung oi.a chi can sua bang hieu la.cam quan chuc vn .cam khach vn.chung toi ban nuoc.chung toi tiep khach tau.la duoc roi.

 2. động đến công dân thiên triều thì vịt cộng nó phải bênh vực chứ sao ? thà giết chết ng việt thì tụi vịt cộng nó cũng mặc kệ anh , nhưng anh dám ko tiếp rước công dân của thiên triều thì anh phản động quá , chúng sẽ bắt anh lên phường thủ tiêu và tung tin là anh tự tử trong tù

 3. .. “ WE RESERVE THE RIGHT TO REFUSE SERVICE TO ANYBODY”
  Chúng tôi có quyền từ chối phục vụ cho bất cứ ai “ ở Mỹ đề ngay quầy tính tiền trong cửa hàng ăn uống, chợ, shop ….

 4. giặc miền bắc vô đây bàn tay nhuốm máu đồng bào, giặc cờ đỏ xâm lăng, giặc cờ đỏ bạo tàn ,giặc cờ đỏ giết hại dân lành đốt phá quê hương đó là bọn việt cộng , cộng sản ác độc

 5. cuộc sống với thú vật loài khi ở và bàn ngày nào biết đó không biết ngày mai ra sao bị cướp hay cưỡng chế là của cộng sản vietnam

 6. một khi nhà nước không được trả lương cho bầy chó áo xanh thì nó phải đi ăn cướp của người dân mà sống thôi

 7. Dùng từ vậy mà kêu không phản động. Nước uống miễn phí thì ghi ghi bảng “Nước uống miễn phí” được rồi, mắc gì ghi cái bảng nhạy cảm đó, có ý đồ gì chăng???

 8. Nguyên câu : Nước free không bán nước.
  Vụ cưỡng chế xuất phát từ việc chồng chéo của chủ sở hữu quán và người đứng tên mãnh đất gây nhầm lẫn

 9. Tài sản tiền của của dân nhà nước chỉ cần ghép đôi với một danh xưng nào đó rồi đập phá dỡ bỏ Chu choa ơi Sợ nhỉ

 10. Sống dưới ách thống trị của bọn xâm lược tàu cộng nói tiếng việt mà động tới cha ông nó thì nó đập thôi.Người thức thời là âm thầm tcdy bầu chọn cp đệ tam VNCH làm chủ thể đại diện để thay thế bọn chúng là ta đánh lén bằng thủ pháp”cách ko đã ngưu”bọn chúng sẽ ko đở đc và sẽ chết chắc thôi,ok?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here