Đúng 10 giờ 30 phút ngày 16-7, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm các hộ dân ở khu tạm cư phường An Phú (quận 2).
Nơi đây, nhiều người dân đã gửi gắm những tâm tư, nguyện vọng của mình đến người đứng đầu TP nhằm giải quyết những bức xúc trong thời gian qua. Đó là các vấn đề mấu chốt như ranh quy hoạch, quyết định thu hồi đất và kinh phí bồi thường.
Bí thư Thành ủy TP HCM vào thăm căn hộ của bà Nguyễn Thị Thu Vân (3.15 lô C, D chung cư 17,3 ha, phường Bình Khánh), một trong những hộ ở khu tạm cư An Phú vừa đồng ý dời lên, sau khi được ông động viên hồi tháng trước.
“Sống ở đây thỏa mái hơn khi ở tạm cư, mát mẻ, sạch sẽ và an ninh hơn. Tuy nhiên, công việc làm thì vất vả hơn trước. Trước kia bán cà phê, nay cũng bán nhưng rất ít khách. Theo nhà nước, nhà tôi không đủ điều kiện tái định cư nên đã cho gia đình tôi tạm cư. Chỉ sau buổi tiếp xúc cử tri của bí thư và được ông động viên, gia đình tôi mới được lên sống ở khu tái định cư. Mong nhà nước tạo điều kiện cho người dân an cư, lập nghiệp” – bà Vân nói.
Về cuộc sống ở khu tạm cư, người dân cho biết chất lượng sống rất thấp và không kiếm được việc làm.
Theo quan sát, khu tạm cư có 5 dãy nhà tạm với kết cấu khung sắt lắp ghép và xây gạch ngăn cách giữa các phòng, phía trên lợp mái tôn. Phía trước nhà, các hộ dân dùng vải bạt che nắng che mưa nhưng sau nhiều năm thì vải bị mục, rách tả tơi. Nhiều căn nhà được sơn dòng chữ “Phòng trống” là những căn mà chủ nhà đã chuyển đến chung cư tái định cư.
Bà Nguyễn Thị Minh (ngụ khu A3) cho biết đã chuyển về đây sinh sống được 4 năm để nhường đất cho dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT). Điều mà bà Minh quan tâm nhất đó là việc làm bởi khi chuyển về đây thì mọi thứ phải làm lại từ đầu. Việc buôn bán, kinh doanh đã có những hộ đến trước mở ra bày bán, những người đến sau chỉ có nơi ở. Chồng bà Minh phải chạy xe ôm nhưng thu nhập cũng rất bấp bênh. Về phần mình, bà Minh cho biết có phần may mắn khi được một trường tư nhân nhận làm tạp vụ nên thu nhập tạm ổn định.
Dù nhiều người đã chuyển lên chung cư để tiếp tục “ở tạm” nhưng vẫn còn nhiều người bám trụ lại khu này để chờ chính quyền giải quyết thỏa đáng. Người dân cho biết khá nóng về mùa hè do nhà chật, mỗi căn có diện tích khoảng 24 m2. Với những gia đình có 2 người con thì việc sắp xếp chỗ ở khá bất tiện nên nhiều hộ phải thuê thêm nhà ở bên ngoài.
Trong căn nhà nóng hầm hập, bà Nguyễn Thị Thảo (dãy A2) cho biết bà chưa chuyển lên chung cư vì không phù hợp với nghề lượm ve chai của bà. Nhà đã nhỏ mà lại có thêm nhiều bao ve chai càng khiến cho căn nhà trở nên ngột ngạt.
Bà Thảo nói rằng nếu chuyển bà lên chung cư thì phải sắp xếp cho bà một ki-ốt để tiếp tục nghề lượm ve chai, còn không thì bố trí cho bà một nền đất.
Trong chuyến thăm hỏi này, ngoài việc thăm khu tạm cư, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân còn đến thăm người dân Thủ Thiêm ở khu tái định cư. Đây là những hộ mà hôm tiếp xúc cử tri quận 2 vừa qua, ông Nhân đề nghị lên ở chung cư trong thời gian chờ giải quyết những thắc mắc, khiếu nại từ những năm qua.
———
Link bài viết trên Báo Người Lao Ðộng:
#NguoiLaoDong #NguoiLaoDongTV #NLDTV
Nguồn: https://thutucmuabannha.com
Xem thêm bài viết khác: https://thutucmuabannha.com/luat-dat-dai
Xem thêm Bài Viết:
- Tiêu Điểm: Nhức nhối tình trạng thu phí đón bệnh nhân tại bệnh viện đa khoa Vân Đình | VTV24
- Bát nháo tình trạng vi phạm đất đai tại xã Đông La – huyện Hoài Đức
- Khu Tái Định Cư Lộc An – Bình Sơn 282.35 ha Bao La Bát Ngát Như Thế Nào? (05/03/2020)
- ⚡ Phát Hiện 10 Siêu Xe Giá TRIỆU ĐÔ Bị Bỏ Hoang 1 Cách Ngớ Ngẩn Nhất
- Thế giới bừng tỉnh trước thực tế phũ phàng từ Trung cộng
thằng THIỆN NHÂN đang lừa dân dấy .
Vào chung cư mà ở cho sướng tội gì pải khổ vậy kiện thì cứ kiện thôi
Mong ông Nhân để ý đến những cán bộ làm hồ sơ nhận nhà tđc,nhận hs giải quyết cứu xét nhé ! Đừng để họ hành dân.chiều nay tôi đi nộp đơn cứu xét,lại bắt gặp vài khuôn mặt kg vui với chúng tôi. Tôi sợ sắp tới nếu như chúng tôi được giải quyết thỏa đáng, lại bị 1 số cán bộ khó dễ để vòi vĩnh tiền. Vì lúc xưa cũng vì vòi vĩnh tiền mà người dân Thủ Thiêm chúng tôi bị hành hạ điên khùng luôn đấy.
Người dan ngu thi chết di cho roi Đi nghe con mà nha ho hua
Đề nghị BCA truy ra những ai liên quan để xử lý rốt ráo, không vì kiêng nể vài người mà để vụ tày đình lùm xùm mãi vậy được. Những ai thì nhân dân, bà con TP Hcm biết hết rồi … Tội bà con quá
Nhà mới ai không thích, nhưng không tiền mà mua cái nhà gần tỷ sau đền bù không thỏa đáng tiền đâu mà vô chung cư tái định cư mới.
Quan 2 con gay kho khan nguoi dan khi xin chuyen qua tam cu moi .