Ngừng xây dựng điện hạt nhân, dân nói gì?

2
49Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Thông báo điện hạt nhân ngừng xây dựng đã thành tin vui khôn tả của người dân Thái An, Vĩnh Hải, Ninh Hải, nơi từng bị đặt vào vùng đỏ vì nhà đầu tư xem khu vực này là cái rốn của điện hạt nhân Ninh Thuận. Mặc dù tâm lý bất an không còn nữa, đời sống tạm ổn định và phục hồi, nhưng dư chấn của một thời thấp thỏm vì di dời xây dựng điện hạt nhân, vì lo âu khu vực tái định cư quá gần nhà máy điện hạt nhân, vì sợ giải tỏa đền bù không thỏa đáng… vẫn còn hằn sâu trên gương mặt khắc khổ của người dân nơi đây.

Bà Võ Thị Quí, cư dân làng Thái An, chia sẻ với VOA…

Ông Nguyễn Khắc Tấn, cư dân làng Thái An, Vĩnh Hải, Ninh Thuận, chia sẻ với VOA…

Làng Thái An được xem là một trong những nơi có thổ nhưỡng hợp với cây nho nhất Ninh Thuận, đây cũng là nơi có bờ biển đẹp để phát triển du lịch, nuôi trồng thủy sản. Rong chân vịt và san hô ở Thái An có một thời được đánh giá ngon và đẹp nhất Việt Nam, riêng dải san hô bờ biển Thái An được xem là rặng san hô dài nhất thế giới. Nhưng chẳng bao lâu sau khi dự án điện hạt nhân nhắm đến, người ta thi nhau phá rặng san hô và hậu quả là hiện nay, không còn mấy bụi san hô ở biển Thái An. Đời sống Thái An bắt đầu phục hồi nhưng vẫn chưa thể trở lại như xưa.

Chị Phạm Thị Thúy, người buôn bán trong chợ Thái An, chia sẻ với VOA…

Ông Nguyễn Khắc Tấn, cư dân làng Thái An, Vĩnh Hải, Ninh Thuận, chia sẻ với VOA…

Điện hạt nhân đừng bao giờ xuất hiện ở Việt Nam, thủy điện và nhiệt điện cũng giảm bớt và dùng điện năng lượng gió, năng lượng mặt trời để thay thế, để đảm bảo môi trường được sạch sẽ… Đó là mong mỏi của người dân Thái An và cũng là mong mỏi chung của người dân Việt Nam. Bởi các thảm họa môi trường và biến đổi môi sinh theo chiều hướng xấu đi đã quá đủ để người dân trả giá một cách oan ức và đau đớn!

Nguồn: https://thutucmuabannha.com

Xem thêm bài viết khác: https://thutucmuabannha.com/luat-dat-dai

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here