Ngừng khoan dầu: Việt Nam bị Trung Quốc đe dọa như thế nào?

34
21Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Trung Quốc đã đưa ra yêu cầu buộc Việt Nam ngừng khoan dầu trên biển Đông thông qua đại sứ Việt Nam ở Bắc Kinh.

Nguồn tin của các chuyên gia về biển Đông, giáo sư Carl Thayer của Học viện quốc phòng Úc và học giả Bill Hayton của viện nghiên cứu Chatham House, cho VOA biết “Sau khi Bộ Chính trị (của Đảng Cộng Sản Việt Nam) xem xét yêu cầu này đã quyết định ngừng khoan dầu.”
Các chuyên gia về biển Đông cho rằng lối đe dọa này của Trung Quốc là chưa từng có tiền lệ khi Bắc Kinh dọa dùng vũ lực, và trong bối cảnh đó Việt Nam phải nhượng bộ để có thời gian thay đổi chiến lược đối phó với Trung Quốc.

Sự giằng co giữa Việt Nam và Trung Quốc về vấn đề khoan dầu trên biển Đông, theo giáo sư Alexander Vuving của Trung tâm nghiên cứu an ninh châu Á-Thái Bình Dương, bắt đầu từ khi tướng Phạm Trường Long cắt ngắn chuyến thăm tới Hà Nội và chương trình giao lưu quốc phòng giữa 2 nước bị hủy bỏ.

Kể từ đó, Trung Quốc và Việt Nam đều huy động 1 lượng lớn các tàu tuần duyên và tàu đánh cá tới khu vực bãi Tư Chính (Vanguard Bank) nằm ở phía Tây Nam trong quần đảo Trường Sa và cách Vũng Tàu khoảng 200 hải lý về phía Đông Nam.

Hôm 23/7, một ngày trước khi bài báo của BCC và giáo sư Carl Thayer nói về quyết định của Việt Nam ngừng khoan dầu trên biển, giáo sư Vuving và Jonathan London đều đưa tin trên trang Twitter cá nhân về việc Trung Quốc đang triển khai dàn khoan HYSY-760 cùng 40 tàu hải giám tới khu vực gần bãi Tư Chính, quanh lô 163-03, là nơi Việt Nam lúc đó đang triển khai dự án khai thác dầu Cá Rồng Đỏ do PetroVietNam hợp tác với Repsol trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Giáo sư Thayer và Vuving đều nhận định rằng Trung Quốc sẽ can thiệp bằng vũ lực nếu Việt Nam tiếp tục khoan dầu. Hai vị giáo sư này nói Việt Nam cần thời gian để đề ra chiến lược thích hợp đối phó với Bắc Kinh và “cần tìm kiếm sự ủng hộ của Nhật, Mỹ, Ấn Độ, Úc và châu Âu.”

Nguồn: https://thutucmuabannha.com

Xem thêm bài viết khác: https://thutucmuabannha.com/luat-dat-dai

34 COMMENTS

 1. BCT và npTrọng quá yếu đuối, mới nghe tàu khựa ho lên một tiếng đã vội vã ngừng khoan dầu liền, sợ gì sau lưng vn có rất nhiều bạn bè sẵn sàng hỗ trợ, vì đây là đường hàng hải QT, lúc trước đã một lần, nay lập lại, và không còn biết lập lại bao nhiêu lần nữa đây vn ơi, bảo sao vn nghèo khổ mãi,/

 2. Phạm văn Đồng ơi… Ông và Hồ Chí Minh ác với ngư dân Việt Nam lắm… Buôn biển bán đảo….

 3. Bộ chính trị đã bán biển đảo của Việt Nam cho trung Quốc rồi hãy sao mà tên cướp trung Quốc láo xược như thế

 4. Thât không ngo co môt loi khuyên chih đang va nhan nhu csvn hay mo oc va mo mat đê nhin va hiêu la minh đa ngu muôi nhu thê nao chua ,nêu không nghe thi đam tau công no chiêm vn thi cai xacva đang cung kg con đâu .

 5. THẬT XẤU HỔ KHI CÓ NGƯỜI ANH EM NHƯ BỌN ĐẠI HÁN TRUNG QUỐC.16chữ vàng và bốn tốt .THẬT LÀ TÊN HẠI.THẾ GIỚI BAO LA TIẾN BỘ KHÔNG NGỪNG.BẠN BÈ TỐT KHẮP NĂM CHÂU.VẬY MÀ CHỈ LẨN QUẤN QUANH THẰNG TRUNG QUỐC…???

 6. ép người quá đáng rồi khai thác trên ao nhà cũng không được phép phải đánh nhau mới giải quyết xong

 7. không nhân nhượng càng nhân nhường càng lỳ lấn tơi 92trieu dân cùng kiều bào đồng minh qốc tế vùng dậy đập tan âm mưu ă cướp tập cận BÌNH

 8. Hằng ngàn năm nay TQ chưa từng thắng VN, chúng đánh võ mồm thôi, không bao giờ dám đánh VN lần nữa!

 9. Tất cả đều do những người đầu sọ dân biểu tình chống đối thì cho là phản động chống chính quyền bây giờ ra đó mà chống tàu

 10. Việt nam cư tiếptục tục khoan dầu,trong biển đông,,trung quốc không có quyền gì,,,thích đánh mình đánh không nghai,,,trung quốc,,,một tuần là giải phóng hoàn toàn,trung quốc,,,THIÊN định,,,

 11. v.n chỉ tạm ngưng thôi. không phải chấm dứt. mọi người không hiểu sai vấn đề.
  V.n muốn hòa bình trên biển nhưng cũng không e ngại kẻ nào tấn công.
  * vì ngày Trung Quốc nổ súng tấn công trước ở Trường sa của viêt nam thì cũng chính ngày đó đánh dấu chấm dứt GIẤC MỘNG TRUNG HOA của nó.
  * v.n tính toán phương án có lợi nhất cho phát triển đất nước thì tiến hành. tuyệt đối không sợ TQ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here