KÌ THÚ SUỐI MỠ ( XÃ NGHĨA PHƯƠNG – LỤC NAM – BẮC GIANG )

21
38Giới thiệu về Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ
Cách Hà Nội khoảng 80 km và từ TP Bắc Giang, ngược theo quốc lộ 31 khoảng 30km, du khách sẽ bắt gặp một thắng cảnh nổi tiếng – Khu du lịch Suối Mỡ, thuộc xã Nghĩa Phương (Lục Nam). Con suối nằm trong thung lũng của dãy núi Huyền Đinh-Yên Tử hùng vỹ, quanh năm nước chảy uốn lượn qua các khe núi, ghềnh đá cao, thấp tạo thành nhiều tầng thác ngoạn mục. Những dòng nước lúc thì êm nhẹ, róc rách, khi thì tung bọt trắng xoá đổ ào ào từ trên cao xuống tạo thành những ngọn thác. Không chỉ có dòng suối mang cái tên lạ “suối Mỡ” mà những ngọn núi, cánh rừng hoang vu cùng với những ngôi đền cổ kính không kém phần kì bí, linh thiêng nằm trong núi đã tạo nên một khung cảnh đáng để cho những du khách tham quan, khám phá.
Suối Mỡ bắt nguồn từ khu Đá Vách và Hố Chuối trong núi Tay, mùa cạn vẫn chảy, mùa lũ càng sôi sục, gầm thét, suối chảy len lách, quanh co giữa hai bề núi dựng. Lưu vực thượng nguồn suối Mỡ trải dài dọc theo các triền núi, trên đó có khu Ba Dinh – Bảy Nền trông như một yết hầu, nơi quân tướng Hưng Đạo Vương từng chặn đánh quân Nguyên – Mông. Cạnh khu Ba Dinh – Bảy Nền là khu bãi Quần Ngựa, tương truyền ngày xưa nơi đây là thao trường cho các binh tướng tập luyện võ nghệ, đua ngựa, bắn cung… ngày nay là ngã ba đường của các tỉnh Bắc Giang – Hải Dương – Quảng Ninh, đứng nơi cao nhất du khách có thể nhìn ngắm cả ba tỉnh vùng Đông bắc.
Phía dưới bãi Quần Ngựa có khu đền Trần tôn nghiêm, nằm dưới gốc đa, nơi có con thác Thùm Thùm tuôn chảy. Lui xuống vài đợt núi nữa là đền Thượng. Đền Thượng nằm giữa lưng chừng núi, cạnh Vực Mỡ, đối diện có núi Hang cao vút với rừng cây rậm rạp, xanh mát quanh năm. Đền Thượng là nơi gây được ấn tượng đặc biệt vì kiến trúc khá đơn sơ, hầu như giữ nguyên dạng kiến trúc ban đầu, từ thuở mới tạo dựng. Nơi đây dòng suối tự nhiên dồn tụ lại rồi rơi ào ào xuống thành thác, tung bọt trắng xoá. Từ thác mẹ cao hơn chục thước này, suối còn dội liên tiếp bốn bậc thác con nữa mới đến được đền Trung. Đền Trung nằm ở hữu ngạn con suối, một vị trí khá thoáng đãng, một không gian rộng rãi. Từ đây, độ chênh lệch của mặt đất bớt dần, dòng suối chảy chậm, êm ả về đền Hạ, nhiều chỗ mặt nước phẳng lặng như ngưng lại, chìm đắm trong mơ màng.
Ba ngôi đền Thượng, Trung, Hạ làm thành hệ thống đền suối Mỡ hoàn chỉnh được xây dựng từ thời nhà Hậu Lê (thế kỷ XIV-XV). Ba ngôi đền cùng thờ chung một vị thần Thánh Mẫu thượng ngàn Quế Mỵ nương. Trong đó đền Hạ (Công Đồng) là ngôi đền lớn với hình ảnh 5 ngọn thác luôn đổ nước tung bọt trắng xoá được nhân dân ví là năm ngón tay của công chúa Quế Mỵ Nương khi ấn xuống đá tạo ra dòng suối tưới mát cho đồng ruộng tốt tươi năm xưa. Đồng thời cũng là nơi gần với sinh hoạt của nhân dân trong xã, uy nghi, bề thế hơn cả, toạ lạc dưới gốc cây đa hàng trăm năm tuổi. Ngoài thờ Thánh Mẫu thượng ngàn đền Hạ còn thờ bà Chúa Đệ Tam, bà Chúa Sơn Trang, quan Trần Triều, nằm riêng bên ngoài là đền cô Bơ. Không chỉ có cổng Tam quan, đền Hạ còn giữ được ba pho tượng đồng, bên ngoài được phủ một lớp sơn bóng quang điện trông càng rực rở, uy nghi. Pho lớn nhất thể hiện Thánh Mẫu thượng ngàn, phải bốn người khiêng mới nổi, với dung dáng thoải mái, mặt hoa da phấn, đầy sức thuyết phục. Hai tượng thị nữ nhỏ hơn, dáng đứng tự nhiên. Đây là những pho tượng đồng quý hiếm. Từ đền Hạ trở xuống, Suối Mỡ rộng dần với nhiều tầng bậc thác nhỏ rồi lan toả.
Đến với Khu Du lịch sinh thái suối Mỡ- Bắc Giang, du khách sẽ cảm nhận được cái khí hậu trong lành, mát mẻ, thoải mái của núi rừng nơi đây. Được tham gia lễ hội từ đầu tháng tư đến hết mùa hè cùng du khách thập phương đi lễ đền cầu bình an, tài lộc, sức khoẻ, được tắm suối, leo núi, ngắm thác… Và đặc biệt được thưởng thức những món ẩm thực, trái cây, nước chè xanh tươi quê hương…

Nguồn: https://thutucmuabannha.com

Xem thêm bài viết khác: https://thutucmuabannha.com/luat-dat-dai

21 COMMENTS

  1. mình ở hà nội sắp tới muốn đi,thì đến yên dũng mình đón bạn rồi ngồi xe như thế nào để đến suối mỡ

  2. tam suoi mo, dam bao vs cac ban 100% nuoc suoi khong co sinh vat ky sinh, nhu dia dau ^^!. minh dan suoi 100% nha ngay suoi mo luon

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here