Khủng hoảng y tế, Venezuela dựa vào Nga, Cuba, Trung Quốc (VOA)

2
43#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Chính phủ của Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro, ngày càng lệ thuộc vào các đồng minh Cuba, Trung Quốc, và Nga để đối phó với khủng hoảng y tế do các lệnh trừng phạt từ Mỹ, một Bộ trưởng cho biết hôm 22/5.

Người dân Venezuela đang bị thiếu thốn thuốc men và thiết bị y tế trong nhiều năm nay vì xung đột chính trị và xáo trộn kinh tế leo thang.

Phe đối lập nguyên nhân là do phong trào khuynh tả nắm quyền trong hai mươi năm qua quản lý kinh tế yếu kém và tham nhũng. Còn Tổng thống theo chủ nghĩa xã hội Maduro thì đổ lỗi cho các trừng phạt kinh tế từ Mỹ gây ra tình trạng khốn đốn này.

Bộ trưởng Y tế Venezuela, Carlos Alvarado, tố cáo rằng việc Mỹ phong tỏa 5.6 tỷ đô la tài sản của Venezuela trong đó có vàng ở Ngân hàng Anh và các nguồn quỹ tại các định chế lớn như Citibank gây ảnh hưởng rất lớn. Số này, theo lời ông, có thể trang trải nhu cầu y tế cho dân Venezuela trong 6 năm.

Vẫn theo lời ông, tất cả 300 bệnh viện trong nước vẫn đang hoạt động nhưng thiếu thuốc men và dụng cụ y khoa. Bộ trưởng Y tế Venezuela cho biết các cơ quan viện trợ trong đó có Hội Chữ thập đỏ Quốc tế đang giúp đỡ nước ông và rằng Nga đã cung cấp 26 ngàn tấn viện trợ kể cả thuốc men hồi tháng 3.

Khủng hoảng Venezuela đã khiến khoảng 3.7 triệu dân chạy khỏi đất nước tìm đường lánh nạn, phần đông từ 2015 tới nay, theo thống kê của Liên hiệp quốc.

Nguồn: https://thutucmuabannha.com

Xem thêm bài viết khác: https://thutucmuabannha.com/luat-dat-dai

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here