KHI NGHỈ VIỆC CÓ ĐƯỢC NỘP HỒ SƠ HƯỞNG TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP Ở ĐỊA PHƯƠNG KHÔNG?

Trợ-cấp-thất-nghiệp.jpg

Tôi nghỉ việc tại công ty, tôi có thể đăng kí hưởng trợ cấp thất nghiệp tại địa phương được không?

Câu hỏi:

Tôi tên là Hồng Hà làm việc cho công ty Hoàng Anh có trụ sở tại quận Đống Đa, Hà Nội. Vừa qua, vì gia đình gặp khó khăn không thể tiếp tục thực hiện công việc nên tôi đã xin nghỉ việc và chuyển hẳn về Thái Nguyên sinh sống. Khi nghỉ việc tôi được công ty chi trả trợ cấp, chốt sổ bảo hiểm… Tôi có thể đăng kí hưởng trợ thất nghiệp ở Thái Nguyên được không? Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp cần có những giấy tờ gì?

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn, chúng tôi trả lời như sau:

Thứ nhất: Về đăng kí hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Thái Nguyên.

Căn cứ vảo Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP:

Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp”.

Như vậy, khi chuyển về Thái Nguyên, nếu bạn chưa có việc làm hoặc có nhu cầu thì được hưởng trợ cấp thất nghiệp thông qua trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương, nơi mà bạn muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Thứ hai:  Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp bao gồm :

–  Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

–  Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc: Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động; Quyết định thôi việc; Quyết định sa thải; Quyết định kỷ luật buộc thôi việc; Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm thì giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó.

–  Sổ bảo hiểm xã hội: Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị của người sử dụng lao động. Đối với người sử dụng lao động là các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an thì trong thời hạn 30 ngày, Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng, Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân thực hiện xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động kể từ ngày nhận được đề nghị của người sử dụng lao động.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top