Đại dịch bất ngờ bùng phát lần thứ 4 tiếp tục gây ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường và nền kinh tế Việt Nam. Kinh doanh đình trệ, công nhân mất việc làm, nhiều công ty phải ngừng hoạt động.
Bên cạnh đó, nạn bơm tiền diễn ra khắp nơi trên thế giới và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Chính sách tiền tệ nới lỏng và tiền giá rẻ tiếp tục được duy trì để phục vụ phục hồi kinh tế, gây áp lực lớn lên nỗ lực kiểm soát lạm phát của Việt Nam trong năm 2021. Giá dầu, nguyên liệu và hàng hóa đã bị đẩy lên ngưỡng kỷ lục!
Mọi người sẽ tìm đến kênh nào để đầu tư và giữ giá đồng tiền?
Gửi tiết kiệm tại ngân hàng
- Ưu điểm: An toàn cao, thanh khoản tốt
- Nhược điểm: Lãi suất ngân hàng quá thấp, theo thống kê đến tháng 7/2021, lãi suất tiền gửi tiết kiệm dài hạn không quá 5,5% / năm. Còn kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng chỉ 3-3,3%, nếu tính cả lạm phát thì lợi nhuận gần như bằng 0, thậm chí âm nếu gửi dài hạn.

=> Gửi tiết kiệm nhàn rỗi chỉ nên được coi là phương thức “tạm thời” để bảo toàn vốn khi thị trường biến động hoặc khi chờ đợi một kênh đầu tư dài hạn phù hợp.
Đầu tư tích trữ vàng
- Ưu điểm: Thanh khoản tốt, tự bảo hiểm trước lạm phát (trong dài hạn)
- Nhược điểm:
- Vàng là kênh không mang lại thu nhập thụ động.
- Cần lưu trữ và bảo hiểm ở dạng vật chất. Nếu bạn mua vàng dưới dạng giấy, hãy cất giữ và có bảo hiểm.
- Giá vàng ở Việt Nam chịu ảnh hưởng lớn từ các chính sách quản lý thị trường của Chính phủ. Do đó, có lúc giá vàng trong nước chênh lệch khá nhiều so với giá vàng thế giới. Những biến động kéo theo cũng không phù hợp với diễn biến giá vàng thế giới. Do đó, rủi ro từ hoạt động đầu cơ vàng ngắn hạn là hoàn toàn có thể xảy ra.
=> Như vậy, vàng chỉ phù hợp với nhu cầu tích trữ hơn là đầu tư.

Đầu tư chứng khoán
* Ưu điểm: Đầu tư linh hoạt, giao dịch dễ dàng, nhanh chóng.
Không yêu cầu vốn lớn và ai cũng có thể tham gia
Khả năng sinh lời cao nếu đầu tư ĐÚNG THỜI GIAN. – CỔ PHIẾU ĐÚNG
* Nhược điểm: có nhiều biến động khó lường trong ngắn hạn do ảnh hưởng của nhiều yếu tố như kinh tế vĩ mô trong nước, biến động kinh tế thế giới, hiệu quả hoạt động kinh doanh, tâm lý nhà đầu tư, yếu tố dòng tiền đầu tư và các sự kiện kinh tế chính trị khác. Đặc biệt dịch Covid 19 ảnh hưởng rất lớn đến thị trường trong giai đoạn 2020-2021
=> Kênh đầu tư này tiềm ẩn nhiều rủi ro và biến động, đòi hỏi nhà đầu tư phải có hiểu biết và tầm nhìn xa. Chỉ có tâm lý vững vàng mới đạt được hiệu quả như mong muốn.

Đầu tư bất động sản
* Nhược điểm: Nhu cầu vốn lớn, gây khó khăn cho các nhà đầu tư mới
Tính thanh khoản ngắn hạn sẽ không cao.
* Ưu điểm:
– Là tài sản hữu hình có thể nhìn thấy
– Tạo thu nhập thụ động từ việc cho thuê
– Có thể sử dụng linh hoạt để cho vay
– Nếu chọn đúng thì rất khó và không thể mất gốc. Chỉ lãi nhiều hay ít lợi nhuận !!!

Vì vậy, bất động sản vẫn là điểm đến cuối cùng của mọi kênh đầu tư. Sở hữu bất động sản luôn phổ biến ở các nước Châu Á và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Thực tế, có thể nói ở Việt Nam, tôi chưa từng gặp một người giàu nào mà không đầu tư vào bất động sản. Và mục tiêu cuối cùng của người lao động là có một căn nhà và vài mảnh đất nữa!
Nhưng vấn đề là lựa chọn đầu tư như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất ???
Giá nhà tại khu vực nội thành có xu hướng tăng mạnh trong 2 năm trở lại đây, đặc biệt là tại thị trường thủ đô Hà Nội, trung tâm chính trị, văn hóa, kinh tế lớn của cả nước.
Trên thị trường Hà Đông số người mua bán nhà mặt phố Hà Đông với nhiều dự án khu dân cư, khu đô thị mới, hạ tầng phát triển có nhiều đột phá, giá bất động sản tại một số khu vực tăng gần 1 năm rưỡi, có nơi tăng gấp đôi kể từ năm 2015/2019 đến nay như:
Khu đô thị Dương Nội : diện tích tăng từ 50-60 triệu / m2 lên 100-130 triệu / m2
Khu đô thị Văn Phú : tăng từ 40-60 triệu / m2 lên 80-150 triệu / m2
Khu đô thị kiến hưng : tăng từ 50-60 triệu / m2 lên 80-120 triệu / m2
Khu đô thị Phú Lương : từ 40 – 50 triệu / m2 đến 70 – 100 triệu / m2
Khu đô thị Geleximco : hai bên đường Lê Trọng Tấn từ 35-40 triệu / m2 lên 70-120 triệu / m2
Khu đô thị An Hưng : từ 60-70 triệu / m2 đến 120-150 triệu / m2
Khu đô thị Văn Khê : từ 40-50 triệu / m2 đến 90-120 triệu / m2
Khu đô thị Thanh Hà : từ 35-40 triệu / m2 đến 40-50 triệu / m2

Qua khảo sát, vùng trũng của thị trường bất động sản quận Hà Đông đang có xu hướng chảy vào Khu đô thị thanh hà 2 năm trở lại đây mức tăng chỉ khoảng 3-5%, đối với bất động sản thì mức tăng này hầu như không thay đổi, mức giá hiện tại tương đương với thời điểm năm 2019 mặc dù lượng dân cư trong khu vực Thanh hà thành phố Hiện tại khá đông – gần 30.000 dân, chủ đầu tư xây dựng 26 tòa chung cư và hơn 300 căn liền kề, biệt thự, trường học, công viên, hồ nước được đầu tư đồng bộ.

Sở dĩ, từ giữa năm 2019, việc xây dựng khu đô thị thanh hà bị tạm dừng do chủ đầu tư điều chỉnh cục bộ một số khu vực và phải thực hiện theo đúng quy trình của pháp luật. kế hoạch.
Tôi nghĩ, thời gian giải quyết công việc của chủ đầu tư đã 2 năm, việc khởi động lại dự án cũng là mong muốn của tất cả các bên, chủ đầu tư cũng như chính quyền vì bản chất là đô thị phát triển. Phát triển và giải quyết nhà ở cho hàng vạn người có nhu cầu về chỗ ở ổn định để sản xuất, làm việc, nâng cao thu nhập cho gia đình, góp phần phát triển kinh tế – xã hội, mục tiêu của đất nước. nói chung và Hà Nội nói riêng. Đồng thời khi dự án khu đô thị thanh hà, khu đô thị mỹ hưng được triển khai cũng làm thay đổi bộ mặt của khu đô thị, chủ đầu tư cũng sẽ tiếp tục phát triển hoàn thiện khu đô thị, có nội lực để xây dựng các khu đô thị mới. thành phố mới trong tương lai.
Với mức giá khá hợp lý tại thời điểm này, khu đô thị thanh hà chắc chắn sẽ có bước nhảy vọt về giá khi dự án tái khởi động, giá sẽ tiệm cận với các khu vực lân cận như Kiến Hưng, Văn Phú, An Hưng, Dương Nội .. Đây là cơ hội mà các nhà đầu tư cần quan tâm trong bối cảnh dòng tiền của nền kinh tế cần được khơi thông
Như vậy, trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay, Nhà đầu tư Thông thái sẽ lựa chọn hình thức đầu tư nào, chọn phân khúc sản phẩm nào và ở đâu cần phân tích kỹ lưỡng, quyết định sáng suốt vẫn nằm trong khả năng của mỗi cá nhân.
Xem thêm bài viết cùng chủ đề tại: https://meeyland.com/